10 món ăn bổ dưỡng tốt nhất cho bà mẹ sau sinh
- Do bị mất máu và tổn thất nhiều về sức khỏe nên chế độ dinh dưỡng sau khi sinh ở phụ nữ đóng vai trò quan trọng, nhất là những bà mẹ trẻ sinh con lần đầu. Để bồi bổ cho cơ thể và tăng lượng sữa về, các mẹ có thể tham khảo 10 món ăn tốt nhất cho bà mẹ sau sinh dưới đây:
1, Nghệ vàng và mật ong
- Nguyên liệu: Nghệ vàng: 500g Mật ong: 200ml
- Cách làm: Mỗi ngày mẹ dùng một thìa mật ong trộn với 15g bột nghệ vàng để ăn.Kiên trì ăn trong vòng 2 tháng sẽ giúp các mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và đẹp da sau sinh. Ngoài ra, mật ong, nghệ vàng cũng là bài thuốc chữa đau dạ dày hữu hượu
2, Cháo gạo nếp, táo đỏ và mộc nhĩ
Món ăn này rất tốt cho phụ nữ mới sinh xong, phòng tránh thiếu máu sau sinh. Ngoài ra, cháo gạo nếp, mộc nhĩ và táo đỏ còn có tác dụng điều trị rụng tóc, chống hoa mắt, chóng mặt cho mẹ sau sinh rất hiệu quả.
- Nguyên liệu: Gạo nếp 100g Táo đỏ loại quả khô khoảng 15 quả Mộc nhĩ 15g Các loại gia vị Muối vừa đủ
- Cách làm: Gạo vo sạch và ngâm nước khoảng 30 phút cho nở và mềm để nhanh chín. Dùng nước nóng ngâm mộc nhĩ cho nở ra, rồi rửa sạch, thái chỉ và cắt khúc nhỏ. Táo đỏ rửa sạch để ráo. Tiếp đến mẹ chuẩn bị nồi nấu cháo cho lượng nước vừa đủ vào nồi, cho gạo nếp vào nấu. Khi nước sôi cho tiếp táo đỏ và mộc nhĩ vào nấu chung, nấu cho đến khi cháo nhừ cho thêm một thìa đường đỏ, nêm nếm vừa miệng bắc xuống và dùng. Tốt nhất mỗi ngày mẹ nên ăn 2 lần, sẽ giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.
3, Chè vừng đen
Chè vừng đen là một món ăn rất tốt cho tiêu hoá, mượt tóc cho phái đẹp và cũng là thực phẩm tuyệt vời cho phụ nữ mang thai, phụ nữ mới sinh.
- Nguyên liệu: 150g vừng đen 4 thìa canh đường cát trắng 1 thìa canh bột sắn dây
- Cách làm: Vừng sau sau khi rửa sạch để ráo nước, cho vào chảo, rang lửa nhỏ từ 3 đến 5 phút đến khi vừng có mùi thơm thì tắt bếp. Bột sắn dây hòa với một ít nước lọc, dùng thìa khuấy cho bột sắn tan. Vừng sau khi rang, cho vào máy sinh tố, xay cùng với nửa bát con nước lọc, xay nhuyễn. Cho vừng lại vào nồi, thêm nước lọc và đường cát trắng, đun lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn, nêm nếm lại khẩu vị tùy theo sở thích của mẹ. Nhanh tay cho bát sắn dây ở bước 3 vào nồi, tiếp tục dùng muôi khuấy nhẹ đến khi chè sánh đặc thì tắt bếp, múc ra bát dùng nóng và ăn dần. Trên đây là 10 món ăn tốt nhất cho các mẹ sau sinh. Bà mẹ sau sinh thường bị mất máu nhiều nên cần được bồi dưỡng, ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, cân đối, hợp lý. Không cần phải kiêng khem bất cứ thứ gì, nhưng nên ăn thức ăn dễ tiêu, tránh ăn nhiều các gia vị như ớt, hạt tiêu… để mau chóng phục hồi sức lực, có đủ sữa cho con bú.
4, Canh gà mái già hầm thuốc bắc
Đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng tốt cho người già, người bệnh đặc biệt là phụ nữ sau sinh, phòng chống kiệt sức, tẩm bổ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.
- Nguyên liệu: – Gà mái già 1 con.- Thuốc Bắc loại dùng để hầm gà Gừng một củ vừa đủ
- Cách làm: Gà sau khi sơ chế sạch sẽ (cần chú ý nhặt sạch long tơ), cho vào nồi đổ nước ngập xâm xấp (đảm bảo cho gà chìm hẳn dưới nước), gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái lát mỏng, thuốc Bắc rửa sạch để ráo. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào đun chung với gà. Khi nước sôi, mẹ vặn lửa để liu riu đun cho đến khi gà mềm, nêm nếm gia vị vừa miệng, bắc xuống là có thể ăn được. Món ăn này mẹ nên ăn cả nước và cái sẽ tốt hơn. (Nên sử dụng nồi áp suất)
5, Gà ác hầm thuốc Bắc
- Nguyên liệu: Gà ác 1 con khoảng 0,5 kg Hạt sen 50g Hoài sơn 20g Đương qui 20g, muối.
- Cách làm: Gà sau khi sơ chế sạch, bỏ nội tạng, hạt sen rửa sạch bỏ tâm, thuốc Bắc rửa sạch, thái mỏng. Sau đó cho tất cả vào bên trong bụng gà, cho thêm chút muối, cho vào nồi đổ nước ngập, đun cho đến khi nước sôi, vặn nhỏ lửa liu riu cho đến khi gà nhừ là được.
6, Dạ dày heo hầm
Nguyên liệu: Bao tử heo 1 cái khoảng 0,5 kg Gừng 1 nhánh nhỏ Hạt sen 900g Gia vị muối, hạt nêm lượng vừa đủ.
Cách làm: Bao tử heo dùng muối và giấm để bóp khử mùi, rửa sạch thải miếng vừa ăn. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch thái chỉ; hạt sen bỏ tâm rửa sạch. Sau đó cho tất cả vào nồi cho thêm một chút rượu, muối và 5 bát nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun cho đến khi bao tử mềm là mẹ có thể ăn được.
7, Bắp bò hầm
- Nguyên liệu: Thịt bắp bò 300g Gừng tươi 1 nhánh nhỏ Hành lá, gia vị các loại vừa đủ
- Cách làm: Thịt bắp bò rửa sạch để ráo, thái hình quân cờ, gừng cạo vỏ, rửa sạch đập dập, hành lá rửa sạch để nguyên cọng. Sau đó cho thịt vào nồi đổ nước ngập xâm xấp cho thêm gừng và một chút muối vào đun cho đến khi nước sôi, vặn nhỏ lửa liu riu, đun tiếp cho đến khi thịt bò chín mềm cho tiếp hành lá vào, mẹ nêm nếm gia vị vừa miệng bắc xuống dùng chung với cơm nóng.
8, Cháo hạt sen và các loại đậu
- Nguyên liệu: Long nhãn 60g Gạo nếp 100g Hạt sen 90g Các loại đậu xanh, đậu ngự, đậu đỏ 270g Rượu gạo 1 muỗng, đường.
- Cách làm: Đậu đỏ, đậu xanh đãi sạch cho vào nồi cùng với hạt sen, đổ thêm nước vào ninh nhừ. Lấy một nồi khác cho gạo vào nấu thành cháo. Ninh cho đến khi cho hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ nhừ cho vào nấu chung cùng cháo. Cho long nhãn, đậu ngự vào đun nhừ rồi cho thêm rượu và 2 muỗng đường vào đun sôi lại là có thể tắt bếp. Quả là một món ăn quá bổ dưỡng đúng không các mẹ!
9, Canh cá diếc nấu thuốc Bắc
Món ăn này tốt cho mẹ sau sinh, giúp mẹ làm đẹp da, giúp da trắng hồng rạng rỡ.
- Nguyên liệu: Cá diếc 1 con vừa ăn Hoàng kỳ 20g Khởi tử 20g Rượu vang một ly nhỏ Gia vị khác như: gừng, hành, tiêu, đường và giấm…
- Cách làm: Cá diếc làm sạch, dùng rượu để khử mùi tanh, hoàng kỳ, khởi tử rửa sạch để ráo, gừng cạo vỏ, đập dập. Sau đó cho tất cả vào nồi đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp dùng nóng. Món ăn này uống nước và ăn cả cái.
10, Móng giò hầm đu đủ
Nấu cháo cùng móng giò và đu đủ xanh là một trong những cách giúp lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả cho các bà mẹ đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, món ăn này giúp các mẹ có được nhiều . Nếu không nấu đu đủ cùng chân giò thì có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng có hiệu quả tăng cường sữa.
- Nguyên liệu: Móng giò 1 chiếc khoảng 700kg Đu đủ xanh Gia vị: đường, mắm, hạt nêm, muối. Hành tươi, rau mùi tàu, hành tím khô, rau thơm, cà chua
- Cách làm: Chân giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, rồi cho vào nồi nước sôi đun qua tầm 2 phút, vớt ra để ráo. Đu đủ xanh gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, rửa sạch lớp nhựa để khi nấu không bị đắng. Cắt đu đủ thành những miếng vừa ăn. Mùi tàu, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành khô băm vào phi thơm. Tiếp đên, cho chân giò vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì thêm một chút nước mắm, bột ngọt và nước, đun sôi lên. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa và vớt bọt thường xuyên để nước canh được trong. Đun tới khi thịt chân giò mềm nhừ ra thì cho đu đủ xanh vào tiếp tục đun với lửa vừa. Tới khi đu đủ chín thì nêm nếm lại cho vừa miệng và cho hành lá, mùi tàu, đun 2 phút nữa là xong.
Nguồn: Sưu tầm