Củ đậu vốn hay được dùng để ăn chơi, ăn sống hoặc làm nguyên liệu chế biến món ăn. Củ đậu thanh mát, vị ngọt dịu chứa hơn 70% là nước sau khi trở thành mứt sẽ có vị thế nào? Bạn có tò mò hay không? Món mứt ngon miệng lại “hạt rẻ” này có cách làm cực đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu cách làm mứt củ đậu trong bài viết này.
Các nguyên liệu làm mứt củ đậu:
– Củ đậu: 1 kg
– Đường cát trắng: 400g
– Muối (giúp cho mứt có vị ngọt hơn)
– Vani (giúp mứt có hương thơm)
Chi tiết cách làm mứt củ đậu tại nhà:
Bước 1: Củ đậu sau khi mua về bạn nên để ngoài trời phơi nắng cho củ héo bớt, làm mứt sẽ ngon hơn. Sau đó bạn dùng dao lột sạch vỏ, dùng nước rửa sạch củ đậu. Sau đó, bạn dùng dao cắt củ đậu thành các thanh dài to bằng 1 ngón tay cho vừa ăn.
Bước 2: Tiếp theo, bạn đổ nước sạch vào nồi thêm vào ít muối, bật bếp, đun cho nước sôi đều rồi thả củ đậu vào, tiến hành chần sơ trong khoảng 1 phút rồi vớt ra. Để mứt củ đậu giữ được độ giòn, bạn chuẩn bị một bát nước đá lạnh và thả ngâm củ đậu vừa chần vào. Củ đậu nguội, bạn vớt ra, để trong rá cho thật ráo nước trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
Chú ý: Không nên chần củ đậu quá lâu cũng như vớt nhẹ nhàng để củ đậu không bị gãy nát.
Bước 3: Khi củ đậu đã ráo hết nước, bạn đổ vào bát to, thêm đường vào, tiếp tục dùng đũa đảo đều cho đường bám đều. Để mứt ngon ngọt, bạn ướp củ đậu ít nhất 2 tiếng, khi đường tan hết mới bắt đầu sên mứt.
Bước 4: Khi củ đậu đã ngấm đường, bạn đổ toàn bộ phần củ đậu và nước đường vào chảo rộng có đế dày. Bật bếp, để lửa lớn một chút, bạn sẽ nấu cho nước đường sôi đều lên, sau đó điều chỉnh lửa cháy nhỏ vừa, chú ý thi thoảng bạn dùng đũa đảo đều mứt cho đường và mứt không bị cháy. Bạn sẽ sên mứt đều tay đến khi nước đường cạn bớt, đến khi đảo đũa cảm thấy nặng tay, bạn cho thêm vani vào chảo và vặn lửa ở mức nhỏ nhất.
Hãy tiếp tục đảo đều bạn nhé, chú ý gỡ tơi các miếng mứt để chúng không dính vào nhau. Khi mứt đã khô mặt và có đường kết tinh bám trên mứt và lòng chảo, bạn tắt bếp. Đảo ngoài lửa thêm một vài phút nữa để mứt khô hoàn toàn, nhiệt trong chảo giảm hẳn là món mứt củ đậu đã hoàn thành.
Chờ mứt nguội hẳn bạn cho vào túi để đóng gói hoặc bảo quản trong hũ. Chú ý đậy nắp kín để mứt không bị chảy nước dùng trong dịp Tết. Miếng mứt củ đậu có màu trắng muốt, nhìn rất hấp dẫn, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.
Dattiec.vn chúc bạn thành công khi thực hiện làm mứt củ đậu tại nhà nhé!