Đã bao giờ bạn nghĩ giảm cân là 1 việc “sung sướng” hay chưa? Không kiêng khem, không nhịn ăn cực khổ, chỉ cần rèn luyện thể thao thường xuyên và ăn ngon thôi? Chia sẻ về thực đơn giảm cân với hải sản của bạn Linh sẽ đem đến cho bạn cái nhìn khác đấy.
Bí quyết giảm cân bằng hải sản
Mình là Linh, 24 tuổi, sống ở Hà Nội, đang là tiếp viên hàng không. Mình thuộc tạng người dễ ăn và dễ lên cân, có bữa ăn quá vài thìa cơm là bụng, mặt đã lên mấy ký. Công việc khiến mình lúc nào cũng phải quan tâm và căn ke đến cân nặng mà vẫn phải chú ý ăn uống đủ chất để đảm bảo sức khoẻ làm việc trên mỗi chuyến bay.
Ham ăn và sợ béo, mình đã bỏ rất nhiều thời gian, công sức để tìm được thực đơn thoả mãn cái miệng mà vẫn chống lại nỗi ám ảnh cân nặng, xin phép chia sẻ với các bạn nữ dễ lên cân đồng cảnh ngộ một thực đơn ăn ngon, no nê mà không sợ lên cân của mình.
Bí quyết của mình là chọn ăn các món hải sản thay cho các loại thịt nhiều mỡ và calo. Hải sản giàu dinh dưỡng, ít chất béo, ăn ngon, không chán mà lại lâu đói. Bạn có thể chọn nhiều loại hải sản khác nhau để bổ sung vào bữa ăn của mình, nhưng tốt nhất vẫn là các loại hải sản hấp, luộc hoặc nướng. Mình hạn chế đồ chiên xào vì có mỡ. Sau đây là 7 loại hải sản “ruột” mà mình vẫn thường ăn đẫy miệng mà hầu như không lo tăng cân.
1) Tôm
Tôm nấu được rất nhiều món ngon: hấp, nướng, luộc, gỏi, salad, xào, chiên … Nhưng tôm hấp nước dừa hoặc dùng với lẩu hơi, trộn với gỏi vẫn là lựa chọn hàng đầu của mình. Mình đã tính toán khá kỹ năng lượng trong 1 con tôm rồi, mỗi bữa bạn chỉ nên ăn khoảng 100g tôm đã bóc vỏ, vừa để bụng cho các món khác, vừa không lo thiếu năng lượng mà cân vẫn giảm vù vù.
2) Cá thu
Cũng như tôm, 100g/bữa là định lựa đủ khi ăn cá thu. Không chỉ ngon, cá thu còn giúp đốt cháy mỡ thừa cực hiệu quả. Bạn chú ý khi ăn hoặc nấu cá thu không nên bỏ nhiều muối, như vậy sẽ làm giảm khả năng giảm cân của chúng, khiến cơ thể giữ nước rất khó chịu.
3) Hàu
Hàu là món mình chẳng bao giờ có thể kìm lòng khi đi ăn hải sản. Và nó chẳng bao giờ khiến mình thất vọng trong chiến dịch giảm cân. Trong hàu chứa nhiều protein giúp cơ thể dẻo dai, da mịn màng và không nổi mụn. Vì hay thức khuya dậy sớm, phải sử dụng mỹ phẩm thường xuyên nên món ăn này cực kỳ hợp lý. Mình chọn ăn gơi hàu và vắt thêm nước chanh – đây là cách chuẩn xác nhất giúp bạn tận dụng tất tần tật công dụng của loại hải sản này.
4) Cá hồi
Cá hồi là “siêu thực phẩm giảm cân” nên bạn có thể ăn nhiêu cũng không lo béo. Tuy nhiên cũng đừng vì ngon miệng mà nạp vào cơ thể quá nhiều cá hồi bởi chúng có hơi nhiều natri, không tốt cho thận. cá hồi làm thành sashimi, cháo, súp, bỏ lò, nướng giấy bạc, v.v…. có rất nhiều lựa chọn nhé.
5) Trai, sò, nghêu
Trai, nghêu, sò, ốc, ngao, ngán, … là loại hải sản giảm cân cực chuẩn. Bạn có thể hấp luộc hay nấu canh, thả nhúng lẩu và tốt nhất không nên nấu thành cháo vì sẽ nạp thêm tinh bột vào cơ thể. Món này ăn vào thời tiết lạnh thì quá tuyệt!
6 + 7) Cá ngừ, cá mòi
Nếu ăn cá ngừ bạn lưu ý đừng vắt thêm nước chanh. Cá mòi chọn món nướng là ngon nhất. Một bữa ăn bạn nên ăn khoảng 100g đổ xuống thôi nhé! Ăn cá ngừ hoặc cá mòi, bạn có thể dùng kèm cơm gạo lức để giảm lượng tinh bột trong bữa ăn.
Chuyên gia khuyên mỗi tuần nên ăn từ 200g hải sản trở lên. Nếu có điều kiện, hôm nào bạn cũng nên bổ sung hải sản vào bữa ăn.
Nếu đang cần giảm cân, bạn có thể lựa chọn thực đơn giảm cân giàu hải sản như mình xem sao.