Lẩu hơi là gì?
Lẩu hơi là loại lẩu dùng đến nồi điện hiện đại để làm chín thực phẩm bằng hơi nước và áp suất cực cao. Cái tên lẩu hơi cũng từ đó là mà ra. Kết cấu nồi lẩu hơi thường gồm 2 tầng: tầng trên là xưởng đặt các loại thực phẩm, tầng dưới là nồi chứa gạo, hạt sen, khoai, v.v… dùng nấu cháo từ nước cốt dinh dưỡng tiết ra từ các nguyên liệu phía trên.
Thanh khiết, dịu dàng, ngọt ngào tự nhiên, nhẹ bụng, ăn bao nhiêu cũng không chán miệng, kể từ khi xuất hiện và chính thức bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2017, lẩu hơi trở nên quen thuộc với thực khách yêu ẩm thực trong và ngoài thủ đô.
Nguyên liệu làm lẩu hơi
Nguyên liệu làm nên một nồi lẩu hơi hết sức đơn giản, cực kỳ phong phú và đa dạng. Bạn có thể lựa chọn bất cứ loại thực phẩm, thịt cá, rau nấm, củ quả, thuỷ hải sản theo ý thích để đặt vào nồi lẩu thơm của mình.
Nguyên liệu làm lẩu hơi có thể rất quen thuộc như: Tôm sú, mực ống, mực trứng, ngao trắng, cua thịt, cá ngạnh đen, ốc vặn, trứng vịt lộn, thịt ba chỉ bò Mỹ, lợn mán, gà ta, chim câu, thịt thỏ, thịt dê, ngồng cải, cải thảo, súp lơ, bí đỏ, ngô Mỹ, lặc lầy, bí ngồi, khoai lang, nấm mỡ, nấm kim châm, … đến các loại sản vật cao cấp như Tôm hùm, tôm mũ ni, tu hài, ba ba, cá song, ốc hương, cua hoàng đế, cá ninja, cá tầm …
Các loại thịt trong set lẩu hơi Chạy bộ toát mồ hôi (lẩu hơi thập cẩm) tại nhà hàng Hải Sản Lã Vọng
Tuy nhiên, dù chọn nguyên liệu nào đi chăng những, bạn cũng cần ghi nhớ yếu tố quan trọng nhất của là chúng phải THẬT TƯƠI. Bởi lẽ thực phẩm chín hơi nếu không được lựa chọn kỹ lưỡng, chỉ cần có một chút kém tươi sẽ chẳng thể nào ăn được.
Lợi ích khi ăn lẩu hơi
Sạch sẽ, vệ sinh: Khi ăn lẩu hơi, hơi nước nóng mạnh sẽ thẩm thấu tận sâu vào từng thớ thịt, từng tế bào rau khiến chúng chím mềm ngọt. Đồng thời, các loại vi khuẩn, chất có hại trong thực phẩm sẽ được khử trùng, tiêu diệt khi nồi hoạt động.
Sử dụng thực phẩm tươi và cách chế biến đặc trưng giúp lẩu hơi mang trong mình nhiều ưu điểm
Thơm ngọt, ngon miệng: Thực phẩm sau khi chín vẫn giữ được hình dạng, màu sắc và hương vị tự nhiên. Chấm vào các loại nước sốt, nước chấm phong phú, được pha chế khéo léo, vừa miệng sẽ tạo nên món ăn khiến không ít người thòm thèm khi trời chuyển lạnh. Thậm chí, khi hạ về oi bức, ăn lẩu hơi vẫn hợp vì ngồi điều hoà mát lại có hơi nước phả ra từ nổi lẩu khiến cho không khí mát mẻ gấp bội! Đó là trải nghiệm cực thú vị mà chắc chắn bạn nên thử một lần.
Lẩu hơi Lã Vọng từng xuất hiện trên chương trinh “Ngon và Lành” của VTC14, khẳng định lợi ích tuyệt vời với người thưởng thức!
Thanh dịu, nhẹ nhàng, không lo nóng trong người: Cũng nhờ quá trình hấp chín thức ăn, tính hàn và tính nóng của thực phẩm được cân bằng, âm dương trở nên hài hoà nên bạn sẽ không lo bị nóng, bị nhiệt trong người.
Giàu dinh dưỡng, hỗ trợ chữa nhiều bệnh: Khoa học đã chứng minh, chín hơi giúp loại bỏ chất béo trong thực phẩm, lưu được gần như trọn vẹn dinh dưỡng là hàng trăm vitamin, khoáng chất vốn sẽ bị mất đi nhanh chóng nếu nấu theo cách thông thường.
Mướp đắng, hạt sen và nhiều nguyên liệu quý tạo nên lẩu hơi đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Ăn lẩu hơi không lo béo lại giữ dáng, đẹp da. Thêm vào đó, kết hợp các nguyên liệu thuốc quý vào dùng kèm, bạn có thể phòng, chống, chữa được nhiều bệnh như gout, cao huyết áp, mỡ máu, béo phì, …
Cách làm lẩu hơi và 4 bước thưởng thức lẩu hơi đúng điệu
Để có được nồi lẩu hơi ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sạch, tươi. Sau đó cắt thái, sơ chế cơ bản sao cho vừa ăn. Để nguyên liệu đậm đà, bạn có thể tẩm ướp qua với các loại gia vị, với hải sản có thể ướp qua với gừng, xả để thêm dậy mùi. Các loại ốc, thịt còn có thể kết hợp và biến tấu thành các món như: chả ốc, nấm bọc thịt, ba chỉ cuộn nấm kim châm, … vừa lạ miệng, vừa hấp dẫn!
Bỏ qua những công đoạn cầu kỳ, cách làm lẩu hơi được nhiều người yêu thích và cũng phổ biến nhất hiện nay là sử dụng nguyên liệu tươi, không tẩm ướp để đặt vào nồi ngập hơi nước cho chín đều. Thưởng thức nóng kết hợp chấm cùng nước sốt, nước chấm.
4 bước thưởng thức lẩu hơi
Bước 1: Khử trùng toàn bộ nồi
Để hương vị lẩu hơi trọn vẹn, bạn nên khử trùng toàn bộ nồi lẩu trước khi đặt nguyên liệu vào. Đổ gạo cháo vào phần nồi phía dưới, sau đó khởi động nồi, chờ nước sôi dền, hơi bốc lên trong 3 phút để cân bằng nhiệt độ và áp suất vừa giúp nguyên liệu nhanh chín vừa diệt vi khuẩn trong thành nồi.
Bước 2: Đặt nhân lẩu vào nồi
Mở nắp nồi, bạn sẽ thấy hơi nước toả đều, dùng kẹp gắp nhân lẩu và xếp ngay ngắn trên khay ở tầng trên. Mỗi lần hấp, bạn nhớ đặt vào các loại thịt, cá, rau củ có cùng thời gian chín. Thịt, cá, ngao, tôm nên xếp đều, không nên xếp quá nhiều nguyên liệu chồng chéo nhau 1 lúc, sau đó đậy nắp và chờ đợi thong thả…
Bước 3: Canh thời gian chuẩn từng nguyên liệu
Nhiều người nghĩ chờ lẩu hơi chín chắc sẽ rất lâu, vì thông thường khi hấp các món ở nhà đều cần trên dưới 30 phút. Tuy nhiên, khi dùng hơi tại nhà hàng, với nồi lẩu điện chuyên dụng, bạn chỉ cần vẻn vẹn vài phút ngăn ngủi. Các loại nội tạng như lòng non, dải, dạ dày, gan,… sẽ chín giòn, ngọt chỉ sau 3 phút. Thịt, sườn sụn hay rau, củ, quả, … sau 5 phút là nức mũi. Thịt gà đã chặt miếng chín mềm chỉ sau 8 phút.
Bước 4: Thưởng thức lẩu hơi
Như bất cứ món lẩu nào, lẩu hơi ngon nhất khi dùng nóng. Vì vậy khi nguyên liệu đã chín, bạn đừng quên thưởng thức ngay nhé! Đặc biệt hơn, kết thúc bữa lẩu còn nồi cháo dinh dưỡng được nấu từ phần nước cốt tiết ra từ nhân lẩu khi hấp. Cháo nóng hổi, thơm lừng, nở bông đều, thêm vào hành lá, hành phi, hạt tiêu ấm bụng, hấp dẫn giúp người ăn thêm khoan khoái, tỉnh táo vô cùng!
Món lẩu này cực hợp ăn gia đình. liên hoan bạn bè, tiệc công ty với sự góp mặt của các bé con.
Ăn lẩu hơi ở đâu ngon?
Reviews những nhà hàng lẩu hơi ngon nhất
Ngày nay có rất nhiều nhà hàng phục vụ lẩu hơi, tuy nhiên không phải ở đâu lẩu hơi cũng có nguyên liệu đảm bảo và hương vị hấp dẫn! Sau đây là 2 nhà hàng lẩu hơi tại Hà Nội ngon, giá hợp lý, không gian đẹp, lại ở vị trí trung tâm thuận tiện.
1. Lẩu hơi Lã Vọng: Nhà hàng Hải Sản Lã Vọng – 2A Nguyễn Thị Thập, Trung Hoà, Cầu Giấy
Được mệnh danh là một trong những nhà hàng mở đầu, đem trào lưu lẩu hơi đến với thực khách Hà Nội, nhà hàng Hải Sản Lã Vọng là địa chỉ đặc biệt không thể bỏ qua khi bạn có ý định thưởng thức món lẩu hấp dẫn này. Với lợi thế là bể hải sản tươi sống ngay trong khuôn viên sân vườn, nguyên liệu phục vụ lẩu hơi tại đây luôn luôn đảm bảo tươi ngon. Ngoài ra, nơi đây cũng không thiếu đi các loại thịt, cá, gà, … tuyển chọn, nhập mới hàng ngày.
Nhà hàng phục vụ lẩu hơi theo set (từ 4-6 người) và nhiều combo đa dạng cho 2-3 người, 3-4 người, 4-5 người với đầy đủ súp khai vị, lẩu hơi món chính và chè tráng miệng cho bạn bữa ăn trọn vẹn. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi riêng từng nguyên liệu lẩu hơi để thưởng thức như hình thức gọi món thân thuộc. Đặc biệt hơn cả là rất nhiều loại nước chấm lẩu được pha chế theo công thức riêng cực kỳ lạ miệng do đầu bếp 20 kinh nghiệm tạo nên.
Không gian nhà hàng Hải Sản Lã Vọng rộng 3000 m2, tầng 1 chuyên phục vụ lẩu hơi sức chứa tối đa hơn 200 khách, có thể setup âm thanh, ánh sáng, … phù hợp cho những đoàn tiệc từ lớn đến nhỏ, tổ chức sinh nhật, gia đình, bạn bè, hội họp, công ty. Nhà hàng có khu vui chơi trẻ em, không gian sân vườn, bãi đỗ xe miễn phí và nhiều tiện ích khác.
Giá trung bình: 200 – 350.000 VNĐ/người trở lên.
>>> Xem thêm không gian Pháp lịch sự và thực đơn nhà hàng Hải Sản Lã Vọng
2. Lẩu hơi nhà hàng Kiên Biển Rừng – 110 Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Ra đời sau lẩu hơi Lã Vọng gần 1 năm, nhà hàng Kiên Biển Rừng vẫn tìm được cho mình một chỗ đứng riêng khi phục vụ lẩu hơi đến thực khách Hà thành.
Lợi thế của nhà hàng là khả năng phục vụ hàng trăm loại hải sản tươi với giá cực rẻ, đổ buôn ngoài chợ mà chất lượng và phục vụ vẫn đảm bảo đẳng cấp nhà hàng vô cùng tận tình, chu đáo. Đến với nơi đây, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp tận cùng khi từng bước khám phá bể hải sản ngợp đến trần.
Nhà hàng đầu tư nhiều không gian phòng riêng phục vụ lẩu hơi để đem đến trải nghiệm thú vị, ấm cúng mà cũng thật riêng tư cho thực khách. Nếu đi ăn gia đình, bạn có thể chọn 1 bàn nhỏ 6 người, trực tiếp bắt chọn hải sản tươi tại bể cho bàn tiệc của mình. Nếu đi ăn đông hơn, các phòng riêng chứa được 60 người là lựa chọn hợp lý phù hợp tiệc công ty, tiệc sinh nhật.
Ngoài lẩu hơi, nhà hàng còn phục vụ thực đơn gọi món với nhiều món ăn núi rừng, nhiều loại thịt hấp dẫn!
Giá trung bình: 150 – 300.000 VNĐ/người.
>>> Gần gũi không gian 3 tầng ngay của nhà hàng Kiên Biển Rừng
Ngoài nguyên liệu đảm bảo, không gian đẹp mắt, nhà hàng Hải Sản Lã Vọng, nhà hàng Kiên Biển Rừng còn thường xuyên áp dụng ưu đãi hấp khi bạn đặt bàn sớm. Để không bỏ lỡ chương trình tốt nhất khi đi ăn, đừng quên gọi đến hotline của dattiec.vn bạn nhé!
Hotline: 0369626262