• Địa chỉ: 22T2 - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

 • HOTLINE:
  0989681785

  Làm thế nào để tính toán số lượng khách và lên mâm cỗ cưới?


  Nguyễn Hoà Hiền

  Chào dattiec.vn,

  Mình tên Hiền, sinh năm 94. Sắp tới mình sẽ tổ chức lễ cưới. Mình dự định mời khoảng 150 khách, gồm cả khách là bạn của bố mẹ, gia đình và bạn bè, đồng nghiệp của mình, cả cơ quan cũ và hiện tại. Tuy nhiên, mình rất lo là cỗ sẽ thừa thiếu không như ý. Nếu thừa ít thì không sao nhưng nếu thừa quá nhiều thì sẽ gây lãng phí, bất tiện. Ngược lại, nếu cỗ thiếu thì gia đình mình không yên tâm vì không thiết đãi được khách như ý.

  Dattiec.vn tư vấn giúp mình nhé, mình cảm ơn.

  Dattiec.vn trả lời:

  Chào Hiền, dattiec.vn rất vui khi nhận được câu hỏi từ bạn. Sau đây là dattiec.vn sẽ chia sẻ đến bạn công thức được đúc kết từ kinh nghiệm của chúng tôi để tiện cho bạn quyết định số lượng khách sẽ đến tham dự ngày vui của mình nhé.

  Đối với tiệc, nhất là tiệc cưới, việc tính toán số lượng khách tham dự luôn là yếu tố quan trọng mà bất cứ chủ tiệc nào đều cần quan tâm. Để xác định được số lượng khách mời đám cưới, bạn cần tính toán đầy đủ, kỹ lưỡng. Lượng khách dự tiệc được ước lượng theo mối quan hệ của gia đình chủ tiệc cũng như tính chất của buổi tiệc. Để sai số là nhỏ nhất, bạn hãy bắt đầu từ việc lên danh sách khách mời.

  Với một đám cưới, lượng khách sẽ đến từ 2 nguồn chính, đó hàng xóm láng giềng, bạn bè của bố mẹ, những người thân và nguồn thứ 2 là bạn bè, đồng nghiệp của chính cô dâu chú rể.

  Xét về tương quan, số lượng khách mời dự đám cưới từ bố mẹ sẽ chủ yếu là người quen trong làng, bạn đồng nghiệp, người thân trong gia đình. Đó đều là những người có quan hệ lâu năm, quen biết hoặc tương đối gắn bó và thân thiết với gia đình. Thông thường 90% hàng xóm, láng giềng, người thân được mời sẽ tham dự lễ cưới.

  Lượng khách mời tham dự đám cưới còn lại không thể không kể đến bạn bè, đồng nghiệp của cô dâu, chú rể, vậy số lượng những khách này đi dự đám cưới được tính thế nào?

  Đơn giản hãy dựa vào tình trạng quan hệ của họ. 90% bạn bè, đồng nghiệp đang làm cùng công ty hay thường xuyên gặp bạn hoặc những khách đã có gia đình, có người yêu, sắp kết hôn, có thu nhập tương đối ổn định, khá giả sẽ tham dự tiệc cưới của bạn. Nếu khách mời là những người bạn hầu như không gặp mặt trong khoảng 1 năm qua thì sẽ chỉ có 70% người trong số họ đến dự tiệc, 30% họ thường không đến và có thể gửi lại tiền mừng.

  Tỷ lệ phần trăm trung bình lượng bạn bè sẽ tham sự đám cưới của bạn thường vào khoảng 80%.

  Công thức tính lượng khách mời sẽ tham dự đám cưới để bạn tiện dự trù số mâm cỗ cần nấu /đặt cụ thể như sau:

  Giả sử, bạn dự định và gửi thiệp mời đám cưới đến 150 người (bao gồm cả nội ngoại, bạn bè, người thân, người làng, khách khứa của bố mẹ, … )

  Trong đó có:

  70 người là hàng xóm hoặc người thân, người trong làng, bạn bè của bố mẹ.

  80 người là bạn bè, đồng nghiệp (cũ/ mới), người quen, thân sơ, … của bạn.

  Thì số lượng khách thực chất sẽ đến dự lễ cưới cũng như dùng tiệc cưới có thể được tính theo công thức sau:

  (70 x 90%) + (80 x 80%) = 127 người

  Tương ứng với khoảng 22 – 23 mâm 6 người hoặc 13 – 15 mâm 10 người.

  Tuy nhiên, bất cứ tính toán hay dự trù nào cũng chỉ là tương đối và có tính chất tham khảo. Bạn cũng nên cẩn thận đặt thêm cỗ dự trù, quan trọng là chú ý xem xét độ thân/sơ trong quan hệ của mình để chuẩn bị kỹ càng nhất cho  sự kiện quan trọng này.

  Một lần nữa chúc bạn có được lựa chọn hợp lý, tiệc cưới thật suôn sẻ nhé.

  Hãy Đánh giá, Like, Chia sẻ và Bình luận nếu bạn thấy hay !
  Đánh giá bài viết:

  Bản quyền thuộc về DATTIEC.VN - Mạng Đặt tiệc. Mọi hình thức sao chép không xin phép đều bị nghiêm cấm. DMCA.com Protection Status
  Website Đặt tiệc - Chuyên nghiệp - Uy tín - Ưu đãi !

  Tư vấn qua Zalo
  0989681785
  No Alt